Dập nát tay do dùng điện thoại đang sạc

Theo Bệnh viện Việt Đức, đơn vị vừa cấp cứu cho một người đàn ông 30 tuổi bị dập nát tay do đang dùng điện thoại có cắm sạc thì máy phát nổ.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu với nhiều vết thương trên cơ thể, dập nát ngón trỏ và ngón cái, cụt ngón trái và vết thương lớn vùng cẳng chân bên phải.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết, người bệnh đã được phẫu thuật xử lý mỏm cụt hai ngón tay, khâu vết thương ngón giữa, xử lý vết thương phần mềm và tổn thương ở cẳng chân.

Bác sĩ cảnh báo những chấn thương dập nát do nổ rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. Điện thoại phát nổ còn dẫn đến bỏng, cụt chi, mù mắt, sẹo... hoặc di chứng suốt đời. Do đó mọi người không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại, nên sử dụng thiết bị công nghệ chính hãng, có kiểm duyệt an toàn. Không nên dùng điện thoại khi ngồi cạnh khu vực tỏa ra lượng nhiệt lớn như bếp lò, dưới trời nắng nóng... thiết bị có thể hấp thụ nhiệt, nóng lên và phát nổ.

dap-nat-tay-do-dung-dien-thoai-dang-sac

Bàn tay bị dập nát do dùng điện thoại khi đang sạc nhưng bị phát nổ. Ảnh: VnExpress 

Khi có nạn nhân bị chấn thương do điện thoại phát nổ, cần nhanh chóng ngắt nguồn thiết bị để tránh điện giật, băng bó vết thương và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế cấp cứu.


Trước đó Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) cho biết, các bác sĩ tại đây đã tiếp nhận một nam bệnh nhân 23 tuổi, là công nhân xây dựng tại Hà Nội bị mất thị lực, cháy sém toàn thân và tổn thương nhiều cơ quan như: Thủng màng nhĩ, gãy tay trái… do nổ điện thoại khi sạc.

Người thân cho biết vào buổi tối xảy ra tai nạn, gia đình đang xem tivi ngoài phòng khách thì nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ phòng riêng. Cả nhà lao vào thấy nạn nhân đã bất tỉnh, toàn thân cháy sạm. Sau khi được sơ cứu hồi tỉnh, bệnh nhân cho biết vừa sạc điện thoại vừa xem nên vật dụng này phát nổ.

Sau tai nạn, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trên địa bàn để cấp cứu, loại bỏ nhiều dị vật trên cơ thể. Tuy nhiên, 2 mắt của bệnh nhân vẫn không nhìn thấy nên được chuyển đến Khoa Mắt (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị. Các bác sĩ phát hiện rất nhiều dị vật trong mắt, gồm: Dị vật giác mạc và nội nhãn gây đục thể thủy tinh, bong võng mạc. Bệnh nhân được chỉ định mổ lấy dị vật.

Theo bác sĩ điều trị, khả năng bệnh nhân hồi phục thị lực rất thấp, nguy cơ mù cao, mất khả năng lao động. Tay trái của bệnh nhân cũng bị gãy, phải xử lý nẹp đinh; màng nhĩ hai bên thủng, nhiều dị vật thủy tinh trên mặt.

Các bác sĩ cảnh báo gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn do nổ điện thoại khi đang sạc gây cụt chi, bỏng mặt. Do đó, mọi người tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc để tránh sự cố.

Theo VietQ